Trồng Cà Phê Trong Thời Gian Bao Lâu Thì Có Thể Thu Hoạch? 

news-image

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch - Việt Nam là một trong những quốc gia trồng cà phê nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt là tại khu vực Tây Nguyên

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch - Việt Nam là một trong những quốc gia trồng cà phê nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt là tại khu vực Tây Nguyên. Sản lượng cà phê tại nước ta luôn rất lớn và đem lại nguồn kinh tế ổn định. Chính vì vậy nên nhu cầu trồng cà phê ngày càng trở nên phổ biến hơn tại nhiều nơi trên nước ta. Trong quá trình trồng và chăm sóc cà phê, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất đó chính là thời điểm thu hoạch là khi nào. Trên thực tế, việc thời điểm thu hoạch cà phê sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để khám phá về những yếu tố ảnh hưởng ấy cũng như thời điểm thu hoạch cà phê hợp lý nhất, mọi người hãy theo dõi nội dung được chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay của Cafe Số 1 nhé!

>>> Tìm hiểu thêm về các loại cà phê hạt chất lượng và giá tốt: Tại đây

Thời điểm thu hoạch cà phê

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời điểm thu hoạch cà phê

Đất trồng

Với bất kỳ loài cây nào đi chăng nữa thì đất trồng vẫn luôn là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất đến sự sống và sinh trưởng của cây, đối với cà phê cũng tương tự như vậy.

Một số lưu ý về đất trồng khi trồng cà phê cần phải lưu ý đó chính là:

- Các loại đất phù hợp với đặc tính của cây cà phê nhất đó chính là đất đỏ bazan, đất thị pha hoặc đất xám, trong đó, đất đỏ bazan sẽ có khả năng giúp cây sinh trưởng tốt nhất và thu được năng suất cao nhất.

- Đất trồng cần đảm bảo được độ pH nằm trong khoảng từ 4.5 - 5.0, đồng thời, có thiết kế hệ thống thoát nước phù hợp để tránh xảy ra các tình trạng ngập úng nước gây thối rễ cây.

- Tầng canh tác đất trống cà phê phù hợp cần có độ sâu trung bình khoảng từ 0.8 - 1m để đảm bảo được lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng cần thiết.

- Trước khi trồng cà phê thì mọi người cần tiến hành cày đất thật kỹ càng để đảm bảo độ tơi xốp.

Chỉ khi đất trồng đảm bảo được những tiêu chí như trên thì mới có thể giúp cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt cũng như rút ngắn được thời gian thu hoạch cà phê nhanh chóng nhất.

Điều kiện khí hậu

Trên thực tế, nếu cà phê được trồng với điều kiện khí hậu không phù hợp hay không thuận lợi thì cây sẽ không sinh trưởng được tốt, chất lượng hạt kém và năng suất thu được không cao, ảnh hưởng đến thời điểm thu hoạch.

Khí hậu để trồng cà phê

Chính vì vậy nên trước khi quyết định trồng cà phê thì mọi người cần lựa chọn vùng đến có điều kiện khí hậu thích hợp, cụ thể như sau:

- Nhiệt độ trong khoảng từ 20 - 26 độ C và độ ẩm trung bình khoảng 2000mm/năm là phù hợp nhất với loại cây nhiệt đới nóng ẩm như cây cà phê.

- Cây cà phê có đặc điểm là không ưa gió mạnh nên có thể trồng thêm các loại cây chắn gió khác.

- Là loài cây ưa ánh sáng tán xạ nên khi trồng cà phê cần phải trồng xen kẽ thêm với một số loài cây bóng mát nhỏ như mít hoặc bơ hoặc tiêu để giảm được nguồn ánh sáng mặt trời tiếp xúc trực tiếp tới cây cà phê.

Trồng cà phê bao lâu thì có thể thu hoạch?

Nếu các cây cà phê được trồng đúng kỹ thuật với các điều kiện phù hợp thì thông thường, thời gian trồng và thu hoạch phổ biến là khoảng 3 năm kể từ khi cây được trồng.

Khi ấy, bạn có thể thu hoạch hạt cà phê, đặc biệt, nếu được trồng đúng thời điểm thì cà phê thường được thu hoạch vào mùa thu, khoảng từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch.

Đồng thời, thời điểm thu hoạch cà phê sẽ được chia thành nhiều đợt khác nhau bởi đặc trưng của hạt cà phê đó là không chín rộ trong cùng một đợt hay một thời điểm nhất định.

>>> Xem thêm: Những thành phần có trong hạt cà phê nguyên chất

Phương pháp thu hoạch cà phê đúng cách

Thời gian thu hoạch cà phê

Đối với các vườn cà phê quy mô lớn thì sẽ đòi hỏi nguồn nhân lực hái cà phê lớn để có thể phân loại hạt cà phê thành những đặc điểm khác nhau như chín vừa, chín kỹ, chín nẫu hay bị khô để tiến hành phân loại và phơi riêng bởi cà phê thành phẩm sẽ sở hữu giá trị khá cao nên cần đảm bảo được độ chín vừa phải và phơi đủ nắng.

Đặc biệt, trong quá trình thu hoạch cà phê, mọi người cần lưu ý rằng chỉ nên sử dụng ngón tay để bứt quả và hạn chế tuốt cành để tránh trường hợp làm lung lay gốc cây cũng như tác động xấu đến cành lá và nụ, ảnh hưởng trực tiếp đến mùa vụ cà phê sau.

Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề trồng cà phê thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây nhé!

Thông tin liên hệ

Số điện thoại đặt hàng: 1900.1721

Số điện thoại chăm sóc khách hàng:  1900.1721

Email: Sale@batraifarm.com

Website: https://cafeso1.vn/

Địa chỉ trụ sở: Thôn Mỹ Hà - Xã Hoài Đức - Huyện Lâm Hà - Tỉnh Lâm Đồng

 

Chia sẻ