Cà phê bột là gì? Bật mí cách chế biến cà phê bột ngon

news-image

Cà phê bột là gì? Đây là một thành phần thiết yếu để pha cà phê mà nhiều người, nhiều hàng quán hay dùng.

Cà phê bột là gì? Đây là một thành phần thiết yếu để pha cà phê mà nhiều người, nhiều hàng quán hay dùng. Một ly cà phê bor dưỡng và chất lượng là khi được pha bằng bột cà phê nguyên chất, không pha tạp. Vậy để chế biến được một loại cà phê bột chất lượng phải làm như thế nào? Hãy cùng Cafein tìm câu trả lời ngay dưới bài viết này nhé!

Cà phê bột là gì? Bột cà phê nguyên chất là gì?

Cà phê bột là gì? Bột cà phê nguyên chất là gì?

Cà phê bột được hình thành từ các loại hạt cà phê nguyên chất sau khi được hái xuống và rang với nhiệt độ nóng. Nói một cách dễ hiểu hơn đó là sau khi già, quả cà phê được hái, chế biến và sấy khô. 

Hạt cà phê khô được rang trong nhiệt độ khác nhau, tùy theo điều kiện và khẩu vị của mỗi người dùng. Sau khi hạt cà phê được rang chín thì chúng sẽ được xay thành bột sánh mịn và có màu nâu, màu của lông cánh gián. Quá trình này là điều kiện cần để tạo nên một loại cà phê bột nguyên chất. 

Khi pha bột cà phê pha trong nước sôi  thì nó sẽ tạo thành một loại thức uống cực kỳ hấp dẫn đối với các đối tượng trung niên. Bột cà phê đóng vai trò như một loại nguyên liệu đặc biệt để tạo ra các loại đồ uống như cà phê đen, cà phê sữa, ngoài ra nó còn được dùng trong việc làm đẹp và hỗ trợ làm bánh. 

Ngày nay, bột cà phê được trộn với các thành phần khác như bột bắp, bột đậu nành rang để tạo ra nhiều công dụng hơn. Do đó, để uống được những ly cà phê ngon nhất, bạn cần chọn cà phê bột tốt và chất lượng

Bột cà phê nguyên chất là một loại bột cà phê chứa hạt cà phê thật lên đến 100%, không trộn với bấy kỳ các chất nào khác như đậu nành nướng, bỏng ngô, gạo rang hoặc aromas, đảm bảo sạch sẽ và an toàn về sức khỏe.

>>>>Xem thêm: Cà phê bột

Cách nhận biết cà phê bột nguyên chất

Cách nhận biết cà phê bột nguyên chất

Về mùi vị: Cà phê bột hòa tan sẽ có mùi nhẹ, dễ chịu, thu hút, vị hơi đắng, vị chua đậm đặc trưng. Còn với cà phê bột có pha trộn các loại ​​ngô và đậu nành rang chín thì sẽ có vị chua đắng và mùi hắc của các loại hương liệu đó

Về trọng lượng: Các loại cà phê bột thường có khối lượng nhẹ, độ nở mịn và đồng đều, không dính tay. Mặt khác, bột đậu và bắp rang bơ có độ mịn không đồng đều, nhão, kích thước hạt không đều, độ ẩm cao và giữ nước nên dễ vón cục nên nó nặng hơn.

Về màu sắc: Bột cà phê chất lượng sẽ có màu nâu đó là màu của cánh gián. Nếu bạn đặt đá lên nó, nó sẽ có màu nâu hổ phách nhạt. Ly cà phê sữa đá ngon sẽ có màu nâu nhạt rực rỡ khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nước cà phê sau khi pha xong sẽ luôn có một màu nâu rõ rệt khác hẳn các loại bột cà phê khác khi trộn các chất như đậu, bắp,...

Cách chế biến cà phê bột ngon

Cách sơ chế nguyên liệu

Cà phê sau khi hái về đem phơi khô, các tạp chất lẫn vào quá trình sấy, ngoài ra khi bảo quản lâu ngày xuất hiện các mùi lạ như nấm, mốc,… Vì vậy phải qua quá trình xử lý nước làm sạch cho các loại cà phê có chất lượng cao hoặc xử lý chống nấm mốc và tạp chất. Bạn phải ngâm các nguyên liệu trong nước 5 phút. 

Hạt cà phê thấm vào nước, hòa tan dư vị, sau đó vớt nó ra để cho khô và ráo nước. Hoặc bạn có thể dùng dung môi hữu cơ để sơ chế. Đối với những nguyên liệu kém chất lượng, có mùi khó chịu thì có lẽ dung môi cồn etylic 20% sẽ là cách làm hữu hiệu hiện giờ. Sau khoảng độ chừng 5-10 phút, hãy vớt ra để cho ráo nước, trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Cách sơ chế nguyên liệu

Rang cà phê

Rang cà phê là một bước cũng không kém phần quan trọng trong quá trình pha chế cà phê bột ngon. Hạt cà phê rang rất ngon khi được rang đúng cách, nếu không thì chúng có mùi vị rất kinh khủng. Quá trình rang cà phê mất khoảng độ từ 15 -20 phút, tùy thuộc vào kiểu rang, chất lượng và loại hạt. Nhiệt độ chế biến cà phê thích hợp 180 đến 250 ° C. 

Hạt cà phê có màu nâu nhạt trước khi rang và màu nâu sẫm sau khi rang, sau đó dầu bắt đầu tiết ra mùi thơm của chúng. Khi hạt cà phê bắt đầu có dấu hiệu nổ nhẹ với những tiếng kêu tách tách thì phải ngắt bếp để tránh cho hạt bị cháy. Rang cà phê quả thật là một quá trình. phức tạp bởi các hương thơm và mùi vị khác nhau được tạo ra ở các nhiệt độ khác nhau và thời gian rang khác nhau. 

Xay cafe đúng cách

Sau khi cà phê nguội, bạn nên để qua 1 ngày đêm rồi cho vào máy xay nhỏ, lưu ý không được nhỏ quá, nếu không sẽ trào ra ngoài phin và mất nhiều thời gian cho công việc xay. Hãy nhớ rằng việc rang hạt cà phê không quá khó khăn như bạn nghĩ đâu, vậy nên bạn hãy thử rang từng lượng nhỏ hạt cà phê trước để biết nhiệt độ, thời gian, màu sắc ... của cà phê

>>>>Xem thêm: Cà Phê Pha Sẵn Để Được Bao Lâu Và Cách Bảo Quản Giữ Hương Vị Lâu 

Xay cafe đúng cách

Trên đây là toàn bộ thông tin về cà phê bột là gì?. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn và chúc bạn tìm ra được sản phẩm phù hợp nhất với mình. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

  • Hotline đặt hàng: 1900.1721
  • Hotline chăm sóc khách hàng:  1900.1721
  • Email: Sale@batraifarm.com
Chia sẻ
Chat