Tìm hiểu về cà phê chồn là gì ? Các bước pha cà phê chồn ngon chất lượng

news-image

Là một tín đồ yêu thích cà phê thì chắc rằng bạn đã không còn quá xa lạ với cà phê chồn. Một loại cà phê có giá thành rất cao và được sản xuất theo một cách rất đặc biệt. Vậy sau đây hãy cùng Cafe số 1 đi tìm hiểu về cà phê chồn là gì? Các bước pha cà phê chồn thơm ngon chất lượng nhé.

Là một tín đồ yêu thích cà phê thì chắc rằng bạn đã không còn quá xa lạ với cà phê chồn. Một loại cà phê có giá thành rất cao và được sản xuất theo một cách rất đặc biệt. Vậy sau đây hãy cùng Cafe số 1 đi tìm hiểu về cà phê chồn là gì? Các bước pha cà phê chồn thơm ngon chất lượng nhé. 

Cà phê chồn là gì?

Cà phê chồn (còn được gọi là cà phê phân chồn) là một loại cà phê độc đáo và đặc biệt được sản xuất từ các hạt cà phê đã đi qua quá trình tiêu hóa trong dạ dày của chồn. Loại cà phê này đã trở thành biểu tượng của sự thượng lưu và cũng gây sự tò mò trong cộng đồng cà phê yêu thích. 

Xem thêm: Các loại cà phê nguyên chất số 1 hiện nay 

Cà phê chồn có nguồn gốc từ đâu? 

Cà phê phân chồn có nguồn gốc từ các khu vực Đông Nam Á đặc biệt là ở Indonesia, Việt Nam, Philippines và một số quốc gia khác trong khu vực. Loại cà phê này ban đầu xuất hiện như một phương thức chế biến tự nhiên và ngẫu nhiên.

Người bản địa trong các khu vực này đã phát hiện ra rằng các loài chồn thường ăn trái cây và cả hạt cà phê. Sau khi qua quá trình tiêu hóa trong dạ dày của chồn, hạt cà phê được tách ra từ phân và được rửa sạch, sau đó rang và chế biến thành cà phê chồn.

Trong những năm gần đây, cà phê chồn đã trở thành một sản phẩm thương mại và được sản xuất trên các trang trại chuyên nghiệp, thường theo quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Tuy nhiên, việc bảo vệ động vật và đảm bảo phương pháp sản xuất bền vững vẫn là một vấn đề quan trọng đối với ngành công nghiệp cà phê chồn.

Tại sao giá cà phê chồn lại đắt như vậy?

Quá trình sản xuất cà phê chồn khá đặc biệt và phức tạp hơn so với cách sản xuất cà phê thông thường. Việc thu thập hạt cà phê từ phân chồn, rửa sạch, rang và chế biến đòi hỏi sự tốn kém về thời gian, công sức và nguồn lực.

Cà phê chồn được sản xuất từ các hạt cà phê đã qua quá trình tiêu hóa trong dạ dày của chồn. Quá trình này làm thay đổi cấu trúc và hương vị của hạt cà phê. Vì vậy, nguyên liệu thô cho cà phê chồn có tính độc đáo và đặc biệt hơn từ đó làm tăng giá trị.

Cà phê chồn thường được miêu tả là có hương vị và mùi thơm độc đáo, nhẹ nhàng hơn và ít đắng hơn so với cà phê thông thường. Vì vậy, cà phê chồn trở thành một loại đặc sản và được ưa chuộng bởi những người yêu thích cà phê.

Trên thế giới hiện nay loài chồn rất ít nên cũng chỉ có một vài quốc gia sản xuất được loại cà phê này. Do đó sản lượng cà phê còn hạn chế cho nên giá thành sẽ cao hơn. 

Giá cà phê chồn hiện nay như thế nào? 

Giá cà phê chồn có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn cung cấp, nhu cầu thị trường, xu hướng tiêu dùng và các yếu tố khác. Hiện tại, giá cà phê chồn vẫn có xu hướng cao hơn so với cà phê thông thường dao động từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu tùy vào nguồn gốc xuất xứ. 

Một số thị trường chính nơi cà phê chồn được sản xuất và tiêu thụ như Indonesia, Việt Nam và Philippines vẫn thể hiện sự quan tâm đối với cà phê chồn. Nếu bạn quan tâm đến giá cà phê chồn hiện tại thì nên tham khảo các nguồn tin cập nhật về thị trường cà phê hoặc liên hệ trực tiếp với các nhà sản xuất, nhà cung cấp hoặc các cửa hàng chuyên về cà phê chồn để biết thông tin mới nhất về giá cả.

Các bước pha cà phê chồn chuẩn ngon 

Bước 1: Lựa chọn hạt cà phê chồn chất lượng

Chọn hạt cà phê chồn chất lượng đảm bảo chúng đã qua quá trình rang và chế biến tốt. Khi mua nên tìm hiểu nguồn gốc và quy trình sản xuất của hạt cà phê chồn để đảm bảo chất lượng.

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ

Chuẩn bị các dụng cụ pha cà phê như máy pha espresso, phin đun nước hoặc bất kỳ phương pháp pha cà phê bạn ưa thích và đảm bảo các dụng cụ đã được làm sạch và khô ráo.

Bước 3: Xay cà phê

Xay cà phê chồn theo mức xay phù hợp với phương pháp pha cà phê bạn sử dụng. Đối với espresso nên xay cà phê thành hạt mịn.

Bước 4: Điều chỉnh tham số

Nếu bạn sử dụng máy pha espresso hãy điều chỉnh các tham số như áp suất, nhiệt độ và thời gian pha để phù hợp với hạt cà phê chồn. Nếu bạn sử dụng phương pháp pha cà phê khác hãy tùy chỉnh thời gian tiếp xúc và lượng nước phù hợp.

Bước 5: Pha cà phê

Bắt đầu quá trình pha cà phê bằng cách đổ nước nóng qua hạt cà phê đã xay. Theo dõi quá trình pha cẩn thận và đảm bảo cà phê được pha ra theo mong muốn.

Bước 6: Thưởng thức

Sau khi cà phê đã pha xong hãy thưởng thức ngay lập tức để tận hưởng hương vị và mùi thơm độc đáo của cà phê chồn. Sử dụng tách cà phê sạch và khô ráo để giữ cho hương vị không bị nhiễm bẩn.

Xem thêm: Những mẹo rang cà phê thủ công đúng chuẩn và nhanh chóng 

Lờ kết: 

Như vậy qua bài viết trên Cafe số 1 đã chia sẻ tới bạn về cà phê chồn là gì? Và những thông tin liên quan đến loại cà phê này. Hy vọng với những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cà phê ngon và đắt nhất thế giới này.  

Chia sẻ