Những sai lầm có thể mắc phải trong quá trình rang cà phê

news-image

Cà phê là một trong những thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam. Hiện nay, nhiều người có xu hướng tự rang cà phê để thưởng thức cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình rang có thể gặp nhiều sai lầm. Trong bài viết này, hãy cùng Cafe số 1 tìm hiểu những sai lầm khi rang cà phê là gì? nhé.

Cà phê là một trong những thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam. Hiện nay, nhiều người có xu hướng tự rang cà phê để thưởng thức cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình rang có thể gặp nhiều sai lầm. Trong bài viết này, hãy cùng Cafe số 1 tìm hiểu những sai lầm khi rang cà phê là gì? nhé.

Thế nào là rang cà phê?

Rang cà phê là một công đoạn đòi hỏi sự kết hợp hài hòa, thuần thục giữa thời gian và nhiệt độ. Đây chính là giai đoạn mà cà phê của bạn sẽ có sự thay đổi lớn cả về chất lượng lẫn số lượng. Cụ thể là :

Để rang cà phê thì nhiệt độ khi bắt đầu rang phải đạt 100 độ C và khi kết thúc rang là 240 độ C. Trong suốt quá trình này, các thành phần có trong cà phê sẽ dần biến đổi:

- Khi nhiệt độ đạt 100 độ C

Nhân cà phê sẽ bị co lại do lượng nước bên trong dần bắt đầu bốc hơi.

- Khi nhiệt độ trong khoảng 100 đến 150 độ C

Lượng nước trong cà phê sẽ dần mất đi, màu sắc cà phê sẽ dần thay đổi sang màu vàng nhạt. Quá trình teo nhỏ cà phê vẫn tiếp tục, đồng thời có mùi thơm bắt đầu bốc lên.

- Với nhiệt độ từ 150- 180 độ C

Cà phê sẽ chuyển từ màu vàng nhạt sang màu nâu nếu giữ nhiệt độ ở mức 150 độ C. Khi đó, cần phải điều chỉnh nhiệt lên 180 độ C để mùi cà phê bốc lên thơm hơn. Lúc này, quá trình teo nhỏ cũng kết thúc, các hạt cà phê bắt đầu trương nở thể tích do các thành phần bên trong biến đổi.

- Nhiệt độ đạt từ 180 đến 200 độ C

Với mức nhiệt này, hạt cà phê sẽ trương nở hết cỡ, đồng thời hương thơm bốc lên ngào ngạt, các thành phần bên trong có thể dễ dàng bị xay nhuyễn.

Nhiệt độ từ 200 đến 210 độ C

Các hạt cà phê sẽ trương nở đến mức nổ tung, bắt đầu có khói bốc lên và lan tỏa hương thơm đi xa hơn.

- Khi nhiệt độ từ 210- 230 độ C

Các hạt cà phê sẽ tiếp tục nở to và nổ nhiều hơn để giải pháp cacbon dioxit.

- Nhiệt độ khoảng từ 230 đến 240 độ C

Khi này, hạt cà phê sẽ có màu nâu đậm, mùi hương cà phê rõ ràng và lan tỏa mạnh hơn, các thành phần bên trong hạt cà phê cũng được biến đổi để có hương vị tốt nhất. Đây chính là lúc thích hợp nhất để đêm cà phê đi xay nhuyễn và tiến hành việc pha chế.

Xem thêm: Cafe nguyên chất 

Những sai lầm trong khi rang cà phê mà bạn nên biết

Dưới đây là những yếu tố dẫn đến sai lầm trong khi rang cà phê:

Thời gian rang cà phê

Để có một mẻ cà phê hoàn hảo, đạt chất lượng cao thì cần có sự kết hợp và hỗ trợ giữa hai yếu tố là thời gian và nhiệt độ. Bởi dù bạn có điều chỉnh nhiệt độ rang chuẩn đến mấy mà không nắm được thời gian chính xác để rang là bao lâu thì mẻ cà phê này sẽ có thể không thành công. 

Nếu bạn rang cà phê trong thời gian chưa đủ yêu cầu thì mẻ cà phê của bạn rất có thể sẽ bị sượng sống, mùi thơm đặc trưng của nó chưa được tỏa ra. Còn nếu bạn rang cà phê vượt quá thời gian quy định thì mẻ cà phê của bạn có thể bị cháy sém, thậm chí là khét lẹt và buộc phải vứt bỏ.

Điều chỉnh nhiệt độ

Việc điều chỉnh nhiệt độ cũng là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của mẻ cà phê. Khi bạn rang cà phê với nhiệt độ quá cao và liên tục trong một khoảng thời gian dài thì hạt cà phê có thể sẽ chai sạn, thậm chí là bị cháy, từ đó gây đắng và khét cho ly cà phê. Còn nếu khi rang, bạn để nhiệt độ quá thấp thì hạt cà phê sẽ không thể dậy mùi thơm. Điều này là bởi nhiệt độ không đủ cao để lượng đường có trong hạt cà phê bị đốt cháy. Trong điều kiện thiếu nhiệt, mẻ cà phê của bạn có thể sẽ bị chai mòn bề mặt bên ngoài do rang quá lâu. 

Việc căn chỉnh nhiệt độ là rất khó, tuy nhiên, để có thể căn chỉnh được nhiệt độ sao cho thích hợp với từng khoảng thời gian lại còn khó hơn, đây cũng chính là điều mà khiến mọi người cảm thấy băn khoăn và lo lắng. Mỗi cấp độ rang đều sẽ có một mức nhiệt độ tương ứng phù hợp, bởi thế bạn cần căn chỉnh sao cho nhiệt độ và thời gian khớp với nhau để có một mẻ cà phê rang tuyệt vời.

Máy rang cà phê

Sai lầm trong quá trình rang cà phê có thể xuất phát từ việc bạn lựa chọn máy rang cà phê chưa thích hợp. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy rang cà phê với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và chất lượng hoàn toàn khác nhau. Điều này có thể khiến bạn phân vân, bối rối trong việc lựa chọn sản phẩm chất lượng. Và bạn có thể mua phải những loại máy kém chất lượng cũng là điều dễ hiểu.

Do đó, khi chọn mua máy rang cà phê, bạn nên chọn những loại máy có công suất phù hợp với số lượng mẻ rang để tránh tình trạng lãng phí dư thừa hoặc thiếu hụt. Ngoài ra, hãy lựa chọn những dòng máy đến từ các nhà sản xuất uy tín, nổi tiếng và lâu đời trên thị trường để đảm bảo mua máy rang chất lượng, đồng thời được bảo hành cẩn thận. 

Xem thêm: Tìm hiểu về nhiệt độ để rang cà phê thơm ngon, đạt chuẩn

Tạm kết

Trên đây là những sai lầm khi rang cà phê có thể gặp phải. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở: Xã Hoài Đức - Huyện Lâm Hà - Tỉnh Lâm Đồng

Zalo: 0383 696 999

Email: Sun@batraifarm.com

Chia sẻ