Mách bạn cách quản lý chuỗi quán cà phê hiệu quả

news-image

Quản lý chuỗi quán cà phê là vấn đề mà không ít chủ quán lo lắng. Bởi nếu quản lý không tốt thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và việc kinh doanh. Trong bài viết này, hãy cùng Cafe số 1 tìm hiểu cách quản lý hiệu quả chuỗi quán cà phê nhé.

Quản lý chuỗi quán cà phê là vấn đề mà không ít chủ quán lo lắng. Bởi nếu quản lý không tốt thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và việc kinh doanh. Trong bài viết này, hãy cùng Cafe số 1 tìm hiểu cách quản lý hiệu quả chuỗi quán cà phê nhé.

Quản lý chất lượng sản phẩm

Để quản lý chuỗi quán cà phê một cách dễ dàng bạn cần kiểm tra chất lượng sản phẩm cũng như các công thức pha chế, nguyên liệu dùng để pha chế.

Bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng nguồn nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bạn có thể cho trưng bày giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tại quầy thu ngân để có thể lấy được niềm tin của khách hàng.

Ngoài ra bạn cũng nên chú trọng đến hình thức trang trí thức uống. Một ly đồ uống được trai đẹp mắt và hương vị tuyệt vời sẽ thu hút rất nhiều khách hàng.

Bên cạnh đó, nếu hệ thống quán cafe của bạn có thêm shipper giao hàng thì cần đảm bảo việc đóng gói sản phẩm cũng như giao hàng cho khách một cách nhanh chóng.

Quản lý chất lượng nhân viên

Khi mở một hệ thống quán cafe, việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là tuyển nhân viên. Hãy tuyển nhân viên có kinh nghiệm, nghiệp vụ và có thái độ tốt.

Đối với người quản lý cần phải đảm bảo sự công bằng giữa các nhân viên, tuyệt đối không được phân biệt đối xử gây lục đục nội bộ. Bạn cần chuẩn bị bản mô tả công việc một cách trực tiếp nhân viên làm việc và bạn cũng sẽ quản lý nhân viên dễ dàng hơn. 

Việc khuyến khích nhân viên cũng rất quan trọng và cần thiết . Hãy xây dựng hệ thống KPI quản lý sinh viên dễ dàng hơn. Thông qua hệ thống này bạn có thể nắm bắt được năng lực của nhân viên cũng như hiệu suất làm việc để từ đó đưa ra được mức thưởng phạt hợp lý.

Các chỉ số KPI ai có thể đến sớm được mục tiêu đề ra, thực tế đạt được, công việc cần thực hiện, và thời gian thực hiện,…

Xem thêm: Cafe nguyên chất 

Quản lý dòng tiền, doanh thu của cả chuỗi quán cafe

Lợi nhuận chính là điều mà bạn cần quan tâm khi kinh doanh chuỗi quán cafe. Do đó, bạn cần quản lý thu chi một cách chặt chẽ để không làm hao hụt tiền bạc. Bởi nếu không có tiền thì chuỗi quán cafe sẽ không thể hoạt động được.

Quản lý thu

Có không ít trường hợp các quán cafe vào cuối các ca kiểm tra đều bị thừa tiền hoặc thiếu tiền:

- Nhân viên thu ngân không trung thực: việc nhân viên thu ngân lấy tiền của quán là điều hoàn toàn có thể xảy ra, do đó, bạn cần phải tuyển chọn thu ngân một cách chặt chẽ, khắt khe.

- Quên trả tiền thừa cho khách: vào những lúc quán đông khách thì việc quên trả tiền thừa cho khách là điều sẽ xảy ra. Do đó, dù ở bất cứ cơ sở nào của chuỗi quán cafe, bạn đều phải nhắc nhở nhân viên trả tiền thừa cho khách để tránh tình trạng khách quay lại đòi tiền. Điều này sẽ khiến cho hình ảnh quán cafe của bạn trở nên xấu đi trong mắt khách hàng.

- Thu nhầm tiền: với những quán thanh toán hóa đơn thủ công thì điều này dễ xảy ra hơn.

Quản lý chi

Bạn cần phải kiểm soát số tiền chi ra mỗi ngày để tránh tình trạng thiếu hụt hàng hóa hoặc thu chi không cân bằng. Một cách giúp bạn tối ưu việc quản lý chuỗi quán cafe là sử dụng phần mềm quản lý quán cafe. 

Quản lý nguồn nguyên liệu

Khi kinh doanh mô hình chuỗi cafe, chi phí nguyên vật liệu chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng chi phí. Nếu bạn nhập không đủ nguyên liệu thì sẽ ảnh hưởng đến số lượng đồ phục vụ khách hàng, nếu nhập thừa thì rất khó bảo quản dẫn đến lãng phí.

Bên cạnh đó, không thể đảm bảo được rằng nhân viên pha chế của mỗi cơ sở đều sẽ tuân thủ các công thức chế biến với định mức nguyên liệu chuẩn nếu không có sự kiểm soát của quản lý. 

Có không ít quán cafe lúc mở ra có doanh số rất lớn, tuy nhiên, vẫn không thể kiểm soát được lượng nguyên vật liệu và nhân viên, từ đó tình trạng thất thoát doanh thu của quán vẫn diễn ra.

Đồng bộ hình ảnh thương hiệu quán

Đối với thương hiệu cafe có nhiều cơ sở, chi nhánh, nếu tình trạng nhân viên mặc đồng phục khác nhau hoặc nước ở các cơ sở có vị khác nhau thì chắc chắn khách hàng sẽ không có cái nhìn thiện cảm với thương hiệu quán cafe của bạn.

Bởi vậy, bạn cần phải thống nhất về đồng phục phục vụ, đồng thời phải thống nhất quy trình pha chế và hương vị tại các chi nhánh giống nhau ngay từ khi bắt đầu mở rộng kinh doanh. Ngoài ra, cách chào hỏi khách hàng, tính tiền, quy trình order hay các chương trình ưu đãi, khuyến mại,... cũng phải được chuẩn hóa và áp dụng giống nhau ở mọi cơ sở thuộc chuỗi quán cafe.

Đồng bộ dữ liệu khách hàng

Hiện nay, các chuỗi quán cafe thường giữ chân khách hàng bằng cách phát hành Thẻ thành viên. Sau mỗi hóa đơn thanh toán, khách hàng sẽ được tích điểm vào trong thẻ thành viên và được hưởng nhiều ưu đãi, khuyến mãi từ quán. Bên cạnh đó, đây cũng là cách giúp bạn có thể quản lý cũng như đồng bộ dữ liệu khách hàng và có thể phân biệt được những khách hàng thân thiết, quen thuộc thường ghé tới quán để có những chính sách khuyến mãi phù hợp.

Xem thêm: Những mẹo rang cà phê thủ công đúng chuẩn và nhanh chóng

Tạm kết

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở: Xã Hoài Đức - Huyện Lâm Hà - Tỉnh Lâm Đồng

Zalo: 0383 696 999

Email: Sun@batraifarm.com

Chia sẻ