Cà phê pha máy là gì ? Ưu và nhược điểm

news-image

Cà phê pha máy - một cách tiện lợi và nhanh chóng để thưởng thức một tách cà phê hoàn hảo mà không cần phải đợi đến từng giây để nén, đun nước hay chế biến cà phê thủ công. Máy pha cà phê đã trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của những người yêu thích hương vị cà phê đậm đà. Vậy bạn đã biết cà phê pha máy là gì? Ưu và nhược điểm của loại cà phê này chưa? Sau đây, Cafe số 1 sẽ cùng bạn đi tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới nhé.

Cà phê pha máy - một cách tiện lợi và nhanh chóng để thưởng thức một tách cà phê hoàn hảo mà không cần phải đợi đến từng giây để nén, đun nước hay chế biến cà phê thủ công. Máy pha cà phê đã trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của những người yêu thích hương vị cà phê đậm đà. Vậy bạn đã biết cà phê pha máy là gì? Ưu và nhược điểm của loại cà phê này chưa? Sau đây, Cafe số 1 sẽ cùng bạn đi tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới nhé. 

Cà phê pha máy là gì? 

Cà phê pha máy là quá trình tạo ra cà phê bằng cách sử dụng máy pha cà phê tự động hoặc bán tự động thay vì thực hiện các bước pha cà phê thủ công như nén cà phê, đun nước và pha cà phê như trên bình đun, bình espresso hoặc phin cà phê truyền thống. Máy pha cà phê được thiết kế để thực hiện các bước này một cách tự động và có thể điều chỉnh các tham số như áp suất, nhiệt độ và lưu lượng nước để tạo ra cà phê với chất lượng và hương vị tốt nhất.

Xem thêm: Các loai cà phê số 1 Việt Nam 

Các loại cà phê pha máy ngon nhất hiện nay 

Hiện nay, có nhiều loại cà phê pha máy ngon được yêu thích và được đánh giá cao bởi người yêu cà phê. Tuy nhiên mỗi một người sẽ có những sở thích khác nhau và sau đây là các loại cà phê pha pha máy ngon và phổ biến:

 • Cà phê espresso được pha bằng cách đẩy nước nóng thông qua cà phê nén để tạo ra một tách cà phê đậm đà và có lớp bọt sữa mịn trên mặt. Espresso thường được sử dụng làm cơ sở cho nhiều loại cà phê khác như cappuccino, latte và Americano.
 • Cappuccino là một loại cà phê pha từ espresso, sữa nóng và bọt sữa; thường được trang trí bằng một lớp bột ca cao hoặc bột cà phê trên mặt.
 • Latte là sự kết hợp giữa espresso và sữa nóng, nó có một lớp sữa dày đặc ở trên mặt và thường không có bọt sữa.
 • Mocha là loại cà phê được pha bằng máy biến thể. Loại cà phê này hòa quyện cùng với sữa và chocolate mang đến một hương vị ngon khó cưỡng. 
 • Capuchino được pha bằng máy, sữa nóng và sữa sủi bọt và sử dụng gấp đôi lượng nước nóng so với nguyên liệu nên lớp bọt sữa sẽ ít hơn. 
 • Flat White tương tự như Latte nhưng có lượng sữa ít hơn và mỏng hơn, tạo ra một hương vị cà phê đậm đà hơn.
 • Americano là cà phê đen được pha từ espresso và nước nóng, tạo ra một loại cà phê nhạt hơn và nguyên bản hơn so với espresso.
 • Cold brew là cách pha cà phê bằng cách ngâm cà phê bột trong nước lạnh trong thời gian dài. Cà phê này có hương vị mượt mà và đậm đà thường được thưởng thức với đá và không cần nhiệt độ cao. 

Ưu điểm của cà phê pha máy 

Thứ nhất, cà phê pha máy giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc pha cà phê thủ công. Chỉ cần nhấn nút là bạn có thể có một tách cà phê ngon ngay lập tức.

Thứ hai, máy pha cà phê được thiết kế để duy trì sự ổn định trong các tham số quan trọng như áp suất, nhiệt độ và lưu lượng nước giúp tách cà phê được thơm ngon tương đối nhất quán.

Thứ ba, cà phê pha máy cho phép bạn tùy chỉnh loại cà phê theo sở thích cá nhân như espresso, cappuccino, latte, Americano,....

Thứ tư, các máy pha cà phê hiện đại thường tích hợp công nghệ thông minh cho phép bạn điều chỉnh các tham số pha cà phê và thậm chí điều khiển từ xa thông qua ứng dụng điện thoại.

Thứ năm, tại các doanh nghiệp, quán cà phê hoặc môi trường công cộng, cà phê pha máy là lựa chọn phù hợp để cung cấp cà phê nhanh chóng và tiện lợi cho khách hàng.

Nhược điểm của cà phê pha máy 

 • Chi phí ban đầu khi mua máy rất cao. 
 • Nếu bạn gặp sự cố với nguồn điện thì máy sẽ không thể pha cà phê.
 • Máy pha cà phê không dễ sử dụng vì chế độ kỹ thuật rất phức tạp nên phải cần một thời gian để làm quen. 
 • Việc bảo dưỡng và làm sạch máy có thể là công việc khá tốn thời gian. Vì cần phải tách rời hết các bộ phận mới có thể làm sạch hết được 

Hướng dẫn cách pha cà phê máy ngon đạt chuẩn 

Sau đây là các bước pha cà phê đạt chuẩn chất lượng và thơm ngon: 

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 8g cà phê để pha

Bước 2: Bật máy nên sẵn khoảng 20 - 30 phút để nhiệt độ trong nước nóng lên

Bước 3: Cho cà phê đã chuẩn bị vào và gạt nhẹ lượng cà phê trải đều theo một mặt phẳng.

Bước 4: Xả nước nóng, lắp tay cầm và ấn nút pha. 

Bước 5: trong thời gian rất ngắn từ 25 - 30s là bạn sẽ có ngay một ly cà phê đậm đà và thơm ngon. 

Xem thêm: Mách bạn cách bảo quản cà phê đúng chuẩn 

Như vậy qua bài viết trên, bạn đã biết cà phê pha máy là gì? Ưu và nhược điểm của loại này. Hy vọng với những thông tin phía trên sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn và lựa chọn cho mình máy pha cà phê hợp lý nhé. 

Chia sẻ